การตลาดผ่าน TV

ปัจจุบัน มีรายการทีวี ที่นำเสนอเรื่องราวท่องเที่ยวไทย ทั้งที่ผลิต เพื่อออกอากาศทางสื่อกระแสหลัก ไปจนถึงผลิตเพื่อออนไลน์ทางโซเชียลมีเดีย จำนวนมากมาย  แต่ ยังไม่มีรายการใด ที่ผลิตเพื่อจับตลาดนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนโดยตรง  ซึ่งนักท่องเที่ยวจีน กลายมาเป็น กลุ่มที่สร้างรายได้ ให้กับตลาดท่องเที่ยวไทย สูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยมูลค่ากว่า 162ล้านบาท และมีจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 3ล้านคน ในปี 2560  และมีจำนวนพุ่งสูงขึ้นกว่า 40% ในปี 2561 สวนทางกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ ในประเทศไทย

 อันที่จริง ช่วงที่ผ่านมา ในประเทศไทย เคยมีรายการท่องเที่ยวไทย ผลิตเป็นภาษาจีนอยู่บ้าง แต่ก็อยู่ในลักษณะ ทำให้คนไทย และคนจีนในประเทศไทย รับชมเป็นหลัก  ในเนื้อหาจึงมีการดำเนินรายการในลักษณะ พูดจีน ปนไทย ซึ่งกลายเป็นเสียอรรถรสในการรับชม ผู้ชมรู้สึกไม่สนุกกับสิ่งที่นำเสนอ  

ส่วนรายการที่ผลิตเป็นภาษาจีนล้วนๆ ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะเน้นออกอากาศในประเทศไทย ก็ไม่มีผู้ชม ผู้ผลิตบางรายอัพโหลดรายการ ไปในสื่อโซเชียลของจีน ก็ไม่ทำให้ครอบคลุมอย่างจริงจัง สุดท้ายก็ยุติตัวเองไป

อันที่จริง มีรายการท่องเที่ยวเมืองไทย ที่ผลิตโดยคนจีนแท้ๆ ที่เราค้นหาดูได้มากมาย ตามสื่อโซเชียลของจีน แต่เราจะเห็นได้ว่า มักจะเป็นคลิปส่วนบุคคล ซึ่งก็จะขาดมุมมองความเป็นไทย พาไปเที่ยวแต่แหล่งยอดฮิตที่คนจีนรู้จัก หรือแหล่งที่ทัวร์พาลง และ ที่แย่ไปกว่านั้นคือ บางรายการ มีใส่ความคิดเห็น คำวิจารณ์ในด้านลบ ของผู้จัดทำลงไป  แต่ในขณะที่ประเทศไทย ยังมีอีกมาก ที่คนจีนยังไม่รู้จัก และอีกหลากหลายเส้นทาง ที่คนจีนไม่เคยได้ไป ร้านอาหารอร่อย ที่เป็นตำนาน ยังมีคนจีนอีกมาก ที่ไม่เคยได้ลิ้มลอง  และยังมีสินค้าโอท็อป หรือผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทยอีกมาก ที่ไม่มีใครนำเสนอให้คนจีนได้ดู ได้เห็น ได้เข้าใจสรรพคุณอย่างถ่องแท้

 “หนีห่าว ไทยแลนด์” รายการทีวี ที่เกิดมาจากแนวคิด ของกลุ่มคนไทย ผู้อยู่เบื้องหลังรายการทีวีมากมาย อีกทั้งมีประสบการณ์ ในสายงานท่องเที่ยวมายาวนาน ได้เล็งเห็นพลังจากคลื่นมนุษย์ชาวจีนนับล้าน ที่เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากต่อวิถีการท่องเที่ยวไทยในยุคใหม่  โดยใช้เวลากว่า 2ปี ในการวิเคราะห์ วางแนวทางพัฒนา รายการท่องเที่ยวใหม่ที่จะเปิดสู่สายตาชาวจีนโดยตรงอย่างแท้จริง พร้อมตามด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดเต็มรูปแบบ เพื่อส่งเสริมธุรกิจไทย ได้เปิดตัว และต่อยอดในตลาดจีน หลังจากการแพร่ภาพในรายการ “หนีห่าว ไทยแลนด์” ไปแล้ว

 “หนีห่าว ไทยแลนด์” มีรูปแบบรายการ ที่ใช้ภาษาจีนในการดำเนินเรื่องราวทั้งรายการ พาผู้ชมชาวจีนเที่ยวเมืองไทย ในแบบสไตล์คนไทย อิ่มอร่อยแบบไทย ได้สัมผัสวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และได้เห็น ได้เรียนรู้ถึงสินค้า ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย  มีการดำเนินรายการที่สนุกสนาน เหมาะกับคนยุคใหม่ แต่แฝงไว้ซึ่งโอกาสในการต่อยอดทางธุรกิจไทย

ด้วยการวางแผน การนำเสนอสู่สายตาชาวจีนยุคใหม่ ที่มีไลฟ์สไตล์เสพติดสื่อโซเชียลไม่แพ้ชาติใดในโลก “หนีห่าว ไทยแลนด์” จึงถูกถ่ายทำ และผลิตออกมาหลายฟอร์แมท เพื่อให้สามารถส่งไปแสดงผลใน 5สื่อโซเชียลหลักๆของประเทศจีน รวมทั้งส่งออนไลน์ใน Youtube Channel เพื่อให้ชาวจีนที่อยู่ทั่วโลกได้รับชมไปด้วย

นอกจากนี้ “หนีห่าว ไทยแลนด์” ยังถูกผลิตออกมา 2ภาษา ทั้งเวอร์ชั่นภาษาจีน และภาษาไทย  สำหรับการรับชมทางทีวีในเร็วๆนี้ โดยร่วมกับสถานี IPM และ GOBA TV จากประเทศจีน

ในทุกครั้งของการถ่ายทำ และผลิตรายการ จะมีการบันทึกภาพ/เสียง แยกเป็น จีน และ ไทย ทั้ง2ภาษา โดยไม่ใช้วิธีการ พูดจีน บรรยายไทย หรือ พูดไทย ใส่บรรยายจีน  เพื่ออรรถรสในการรับชม สำหรับผู้รับชมในแต่ละเวอร์ชั่น โดยในเวอร์ชั่นภาษาไทย จะถูกนำเสนอในชื่อรายการ “เพื่อนชวนเที่ยว” ที่เป็นการดำเนินรายการด้วยภาษาไทย ตลอดทั้งรายการ

“หนีห่าว ไทยแลนด์” ยังมีทีมทำงาน ในส่วนของ Chinese Social Media Marketing เต็มรูปแบบ ทั้งในส่วนของทีมทำบทความ เขียนรีวิว รวมทั้งคอยตอบคอมเม้นท์ แปลเอกสาร ทำ Live Video ในสื่อโซเชียล รวมถึง Blog หรือ webboard / forum ยอดฮิตต่างๆของชาวจีน 

“หนีห่าว ไทยแลนด์”  ยังมีทีม Dev สำหรับ จัดทำเว็บไซท์ภาษาจีน รวมไปถึง ลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ เปิดร้านค้าบนสื่อการท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศจีน  และยังมีบริการเปิดบัญชีพร้อมการ support ด้านการใช้งาน Weibo และ WeChat ให้กับธุรกิจไทยทุกประเภท

 

 

  

5 เหตุผลดีๆ ในการเลือกประชาสัมพันธ์ธุรกิจ กับ  “หนีห่าว ไทยแลนด์” 

(1)   เป็นรายการที่เน้นเจาะตลาดนักท่องเที่ยวจีน อย่างแท้จริง  ใช้หลากหลายวิธีการ ในการให้คอนเทนต์ แสดงผลในทุกๆ โซเชียลมีเดียชั้นนำของจีน ด้วยทีมงานการตลาดจีนของทางบริษัท

(2)   ถ่ายทำระบบ 2ภาษา แยกจากกัน เท่ากับธุรกิจของท่าน จะได้คอนเทนต์ภาษาจีน 1รายการ ภาษาไทย 1รายการ

(3)   ได้ช่องทางการแพร่ภาพ ที่หลากหลายกว่า ทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทย ทางทีวี IPM ทาง Youtube ทาง Facebook ในประเทศไทย และ เวอร์ชั่นภาษาจีน ผ่านทางแอพ GOBA TV และ ทางโซเชียลมีเดียชั้นนำของจีน

(4)   ประหยัดงบ การทำข้อมูลภาษาจีน และคุณไม่ต้องจ้างพนักงาน ในส่วนการดูสื่อโซเชียลมีเดียจีน เพียงแค่เลือก “หนีห่าว ไทยแลนด์” ธุรกิจคุณก็ได้ครบทุกส่วนข้างต้น ในคราวเดียวกัน และยังได้แพร่ภาพออกรายการทีวี พร้อมสื่อออนไลน์ครบ

(5)   บริการไม่ได้จบลง แค่การออกรายการทีวี  แต่ ทีมงาน “หนีห่าว ไทยแลนด์” ยังให้บริการตลอด ในส่วนของการสื่อสารกับชาวจีน ที่สนใจ ติดต่อ สอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่ม ผ่านทาง โซเชียลมีเดียของจีน  และคอยปรับปรุงข้อมูลใหม่ๆ หรือประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ธุรกิจของคุณ ตลอดเวลา

 

 

 

บริการบุกตลาดจีน ด้วยช่องทางออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียจีน

ในประเทศจีน แพลตฟอร์ม โซเชียลมีเดีย ยอดนิยมคือ WeChat ที่เป็นทุกอย่างให้คนจีนทั้งแชท โซเชียล มีเดีย และเพย์เมนต์

คนจีนมีการใช้ WeChat ทั้งหมด 900 ล้านยูสเซอร์ จากประชากรทั้งหมด 1,300 ล้านคน ซึ่งพฤติกรรมของคนจีนใช้ WeChat ในการซื้อของจนเป็นชีวิตประจำวัน ผลสำรวจได้บอกว่าคนใช้ WeChat 31% เคยซื้อของผ่าน WeChat  โดยที่สินค้าแบรนด์ต่างๆจะมี WeChat Official Account ในการสื่อสาร และเป็นช่องทางการขาย

คนจีนไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อติดต่อเพื่อนอย่างเดียว แต่ใช้ในการหาข้อมูลอีกด้วย โดยเฉพาะผ่านสมาร์ทโฟนจนเกิดปรากฎการณ์ Social Search ที่มีการหาข้อมูลแบรนด์ คำแนะนำ และโปรโมชั่นผ่านโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียยอดนิยม นอกจาก WeChat ก็จะมี Weibo สื่อที่ครองอันดับ1 ยอดนิยมสำหรับคนจีน เหมือนคนไทยที่ใช้ Facebook เป็นอันดับต้นๆ ด้วยจำนวนผู้ใช้ Weibo ในประเทศจีนมีจำนวนมาก พร้อมกับสถิติผู้ใช้ในแต่ละวันกว่า 46 ล้านคน และที่สำคัญ Weibo เป็นช่องทางสื่อสารของหลายธุรกิจ โดยปัจจุบันมี ธุรกิจไทย เข้ามาใช้ Weibo เป็นช่องทางสื่อสารเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้าง Brand Awareness ในตลาดจีน แม้แต่ดารา นักร้องไทย ก็ใช้ Weibo เป็นช่องทางในการสร้างกลุ่มแฟนคลับในจีน

 

SBP PULS  พร้อมให้คำปรึกษา ทุกวัน 10.00น.-18.00น. 

Hot Line โทร  08-6655-8909

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้